Tỷ giá USD qua các năm biến đổi theo từng giai đoạn như thế nào?

Tỷ giá USD qua các năm trở lại đây không ngừng tăng lên. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm mà những ngày đầu năm 2020 tỷ giá USD luôn biến động luôn biến động từng ngày. Có lẻ năm 2020 sẽ là năm cột mốc lịch sử thế giới về sự biến động của giá thị trường kể cả giá USD, giá xăng dầu, giá vàng,…. Vậy giá USD trên thị trường ngày hôm nay và tỷ giá USD qua các năm có điểm gì nổi bật hơn so với năm 2020? Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này ngay bây giờ, trong nội dung bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi!Tỷ giá USD qua các năm

Tỷ giá USD qua các năm 2018, 2019 như thế nào?

Mỗi năm đều có biến động về giá thị trường khác nhau, chúng ta không thể dự đoán chính xác được chúng sẽ thay đổi thế nào. Hầu hết các chuyên gia dự đoán xác suất là rất thấp, bởi vì nó còn nhiều yêu tố khác nhau tác động lên.

Chúng ta không cần hình dung quá xa, chỉ ngay trong đầu năm 2020 dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã tác động và ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế chung của thế giới. Chính điều này đã làm thay đổi tất cả mọi thứ, không quốc gia nào có thể lường trước được. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn bản chất vấn đề, chúng tôi sẽ cập nhật lại tỷ giá USD qua các đã có sự thay đổi như thế nào theo từng giai đoạn.

Bối cảnh tỷ giá USD trong năm 2018

Thực tế cho thấy, không chỉ riêng năm 2018, đồng Việt Nam (VND) đã từng đối mặt với những biến động tạo áp lực giảm giá trong giai đoạn 2015 – 2017.

Năm 2018, tỷ giá biến động xuất phát một phần từ việc đồng USD mạnh lên, thể hiện qua chỉ số USD Index, là chỉ số đo lường giá trị đồng USD so với một nhóm 6 đồng tiền hàng đầu thế giới bao gồm đồng EUR của liên minh châu Âu, JPY của Nhật, GBP Anh, CAD của Canada, SEK của Thụy Điển và đồng CHF của Thụy Sỹ.

Trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2018, Việt Nam có được nguồn cung ngoại tệ khá tốt nhờ trạng thái xuất siêu, thặng dư 3,1 tỷ USD và nguồn dự trữ ngoại hối cũng đã đạt hơn 60 tỷ USD, tăng gấp 2 lần so với năm 2015.

Tổng kết năm 2018, tỷ giá VND/USD tăng 2,6%. Mặc dù không được ổn định như năm 2017 song diễn biến tỷ giá VND/USD trong năm 2018 là một điểm sáng của kinh tế Việt Nam khi các quốc gia trong khu vực phải hạ giá mạnh đồng nội tệ trước áp lực tăng của đồng USD.

Xem thêm : Thông tin mới nhất về tỷ giá USD HDBank ngày hôm nay như thế nào?

Diễn biến tỷ giá USD trong năm 2019

Trong năm 2019, Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn có đủ điều kiện chủ động trong việc điều hành tỷ giá linh hoạt trong biên độ an toàn nhờ nguồn cung USD dồi dào và cân đối vĩ mô ổn định.

USD nhiều khả năng đã tạo đỉnh và sẽ đi xuống nhẹ trong năm 2019 khi nền kinh tế Mỹ đã tạo đỉnh tăng trưởng trong 2018 (với dự báo tăng trưởng GDP 2019 là 2,3%) khiến Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải giảm bớt cường độ tăng lãi suất. Điều này khiến sức ép lên VND không quá mạnh

Trong năm 2019, tỷ giá VND/USD đã có nhiều diễn biến “bất ngờ”. Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung leo thang, khiến cho đồng nhân dân tệ (CNY) mất giá trung bình gần 5% so với đồng USD.

Trong bối cảnh đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã nâng tỷ giá trung tâm thêm khoảng 1,5% (từ mức 22.825 VND/USD vào cuối năm 2018 lên mức 23.164 VND/USD vào ngày 6/12/2019).

Theo đó, giá mua – bán USD tại các ngân hàng thương mại (NHTM) vào cuối năm 2019 gần như không thay đổi so với cùng thời điểm năm 2018, dao động quanh mức 23.100 VND/USD (mua vào) và 23.250 VND/USD (bán ra).

Những triển vọng thay đổi mới của tỷ giá USD trong năm 2020

Về tổng thể, có thể nhận định, các yếu tố ủng hộ tỷ giá USD ổn định sẽ tiếp tục được duy trì trong năm 2020 và một số năm tiếp theo dựa trên các yếu tố sau:

Thứ nhất, kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Mỹ nói riêng đang có xu hướng tăng trưởng chậm lại, thậm chí có thể rơi vào suy thoái trong năm 2020. Bởi vậy, chính sách tiền tệ nới lỏng nhiều khả năng sẽ tiếp tục được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Ngân hàng Trung ương châu Âu và các ngân hàng Trung ương khác trên thế giới duy trì trong những năm tới.

Thứ hai, việc kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại, cùng với đó xuất khẩu và đầu tư của khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài cũng được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại, từ đó giảm sức ép lên nhập khẩu hàng hóa, nguyên vật liệu cũng như máy móc.

Thứ ba, Chính phủ và NHNN sẽ vẫn tiếp tục ưu tiên chính sách ổn định kinh tế vĩ mô với lạm phát thấp và chính sách này hoàn toàn khả thi. Thực tế, trong nhiều năm trở lại đây cho thấy, lạm phát cơ bản có xu hướng ổn định vững chắc ở mức dưới 2%.

Nội dung bài viết trên đây đa khai quát về tình trạng tỷ giá USD qua các năm. Qua bài viết này bạn đọc có thể hiểu được diễn biến phức tạp và sự thay đổi của giá USD theo từng giai đoạn. Từ đó, biết được nguyên do vì sao tỷ giá USD luôn không ngừng thay đổi về giá qua từng năm. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về tỷ giá USD mỗi ngày hãy truy cập ngay vietnammoi.vn để biết chính xác hơn nhé.