Tin tức mới nhất về Ukraine: Ukraine ngừng sản xuất tên lửa mạnh ngang Iskander-M vì hết tiền

Cập nhật tin tức mới nhất về Ukraine, Ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraine đã chính thức ngừng phát triển tên lửa chiến thuật Grom-2 và Vilha.

Tin tức mới nhất về Ukraine

Theo thông tin ghi nhận, Giám đốc Nhà máy Pavlograd của Ukraine cho biết, hiện tại hai chương trình vũ khí gồm Grom-2 và Vilha mang theo nhiều tham vọng của công nghiệp quốc phòng và Quân đội Ukraine đã buộc phải ngừng lại do chính phủ không cung cấp tài chính cho ngành sản xuất này được nữa.

Điều đặc biệt theo tiết lộ của vị giám đốc này cho dù bây giờ quyết định đóng băng việc sản xuất mới được đưa ra nhưng trên thực tế, trước đó trong nhiều tháng hàng loạt nhà máy tham gia sản xuất linh kiện của tên lửa đã chính thức ngừng hoạt động cùng với một lý do là thiếu tiền.

“Nhà máy đang trong tình trạng khá nguy kịch bởi kể từ đầu năm 2020 chúng tôi chưa nhận được bất kỳ một khoản kinh phí nào. Hiện chúng tôi đã phải sa thải gần 700 người lao động. Sắp tới sẽ có thêm 190 người nữa mất việc làm và có thể ngay cả nhà máy sẽ phải đóng cửa nếu tình hình không được cải thiện”, giám đốc Leonid Shiman nói.

Nhà máy Pavlograd được thành lập vào năm 1929 sở hữu một công nghệ độc đáo trong việc sản xuất vật liệu đặc biệt ứng dụng trọng sản xuất vũ khí và nhiên liệu tên lửa rắn. Đây là những thành phần không thể nào thiếu cho tất cả các loại tên lửa sản xuất hàng loạt của Ukraine hiện nay

Việc đóng cửa nhà máy sẽ đồng nghĩa với việc đóng cửa toàn bộ các ngành công nghiệp tên lửa hiện nay của Ukraine và nó sẽ khiến tham vọng của nước này về việc sở hữu dòng tên chiến thuật tương tự Iskander-M Nga cũng tan biến.

Theo kế hoạch ban đầu, Grom-2 sau ra đời nhằm thay thế tên lửa Tochka-U đang trang bị trong Lục quân Ukraine hiện nay. Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật mới Grom-2 đạt tầm bắn 280km dành cho phiên bản xuất khẩu, còn tầm bắn của phiên bản dùng cho Lục quân Ukraine là 450km, tối thiểu là 50km.

Việc phát triển hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân Grom-2 là bước tiến mới của hệ thống hiện có của Ukraine, nòng cốt của nó là một mạng lưới chỉ huy nhầm kiểm soát chiến thuật phức hợp, có thể độc lập vận hành và cũng có thể kết hợp với hệ thống thông tin liên lạc hiện có của đất nước này

Điểm đặc biệt là hệ thống sử dụng nền tảng trinh sát mới hoàn toàn, chẳng hạn như số liệu vệ tinh trinh sát, máy bay không người lái, xe phóng đơn có thể tấn công nhiều mục tiêu ở khoảng cách khác nhau trong cùng một lúc. Theo nguồn tin từ Ukraine, hệ thống tên lửa Grom-2 kiểu mới này có thể đặt ngang hàng với tên lửa Iskander-M của Nga.

Tổ hợp Grom-2 đã được trưng bày cùng dưới dạng mô hình tên lửa hành trình Korshun, cũng như thiết kế xe phóng tại Triển lãm Quốc phòng Ukraine từ năm 2015. Nhìn vào mô hình tên lửa mà Ukraine trưng bày gần đây cho thấy, Grom-2 và Iskander của Nga gần như giống hệt nhau.

Nhà phát triển Ukraine khẳng định, Grom-2 đủ sức để biến những hệ thống tên lửa hiện đại nhất thế giới, bao gồm S-300/400 của Nga thành một vật vô dụng. Tương tự như Iskander, tên lửa Grom dự kiến sẽ đầu đạn có quỹ đạo bay không thể đoán trước.

Cập nhật tin mới nhất mỗi ngày tại: https://vietnammoi.vn/tin-tuc-trong-ngay.html