Tìm hiểu cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung là gì?

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung có lẽ được xét vào cuộc chiến tranh thương mại mang tầm ảnh hưởng lớn. Trong bài chia sẻ tiếp theo đây mời các bạn tìm hiểu cuộc chiến thương mại Mỹ Trung là gì?

Cuộc chiến thương mại Mỹ Trung là gì?

Cuộc chiến thương mại Mỹ Trung là gì? Chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ (còn được gọi tắt là Thương chiến Mỹ–Trung) khởi đầu vào ngày vào ngày 22 tháng 3 năm 2018 khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế 50 tỷ đô la Mỹ cho hàng hóa Trung Quốc dựa theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, để ngăn chặn những gì họ cho là hành vi thương mại không công bằng và hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ.

Danh sách thuế quan trọng tập trung vào các sản phẩm được đưa vào kế hoạch Made in China 2025, bao gồm các sản phẩm liên quan đến CNTT và robot. Nó cho phép tổng thống có thẩm quyền đơn phương áp dụng tiền phạt hoặc các hình phạt khác đối với một đối tác thương mại nếu nó được cho là không công bằng gây tổn hại đến lợi ích kinh doanh của Hoa Kỳ.

Vào tháng Tư, Trump đã áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu thép và nhôm từ Trung Quốc, Canada và các nước trong Liên minh châu Âu.

Bản chất của cuộc chiến thương mại Mỹ Trung là gì?

Bản chất của chiến tranh thương mại Mỹ Trung chính là sự chuyển dịch của địa kinh tế từ Bắc Đại Tây Dương sang Thái Bình Dương. Mỹ đã ý thức được tầm quan trọng của sự chuyển dịch này và nếu muốn giữ vị trí cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới, Mỹ trước tiên phải thể hiện vị trí của mình tại Thái Bình Dương. Giờ đây bạn không cần băn khoăn cuộc chiến thương mại mỹ trung là gì nữa nhé!

Đó là đường hướng “xoay trục” của Tổng thống Obama, mà ông Trump trong thâm tâm hoàn toàn nhất trí với đường hướng “xoay trục,” nhưng vì chiến thuật tranh cử, đã đả phá tất cả những gì của người tiền nhiệm nên đã rút khỏi hiệp ước TPP, nhưng nay đưa ra một sách lược khác cho đường hướng “xoay trục,”. Điều này dẫn tới việc Mỹ sẽ đối mặt trực tiếp với đối thủ cạnh tranh của mình là Trung Quốc.

Xét về lâu về dài thì cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung dường như sẽ ngày càng nảy lửa. Có thể thấy Mỹ chắc chắn sẽ không muốn làm tổn hại đến nền kinh tế của mình do vậy miếng đòn tiếp theo mà Mỹ muốn sử dụng với Trung Quốc có lẽ là miếng đòn vào tài chính.

Chiến dịch truyền thông đã bắt đầu, những con số được đưa ra là tổng nợ của Trung Quốc hiện đạt mức kỷ lục là 260% GDP, và có nguy cơ sụp đổ hệ thống ngân hàng.

Với những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã biết được cuộc chiến thương mại Mỹ Trung là gì rồi đúng không. Thường xuyên theo dõi bài viết của chúng tôi để cập nhập thêm thông tin nhé!