Những món ăn vặt Hà Nội đầy ắp ký ức tuổi thơ

Nói đến món ăn vặt Hà Nội chắc hẳn trong lòng những người con đất thủ ai ai cũng bồi hồi nhớ lại những ký ức tuổi thơ. Chắc hẳn người nhớ món ăn vặt nhất chính là những đứa trẻ, nhưng trong chúng ta ai cũng đã từng là một đứa trẻ kia mà. Cùng quay ngược lại thời gian điểm lại vài món ăn vặt mà bất kỳ đứa trẻ con Hà Nội nào cũng được nếm qua và không bao giờ quên được.

Đặc Trưng đồ ăn vặt Hà Nội

Thời tiết Hà Nội 4 mùa khá rõ ràng nên có thể nói là mùa nào thức đấy, vào mùa đông người ta thích nhâm nhi chút gì đó nóng nóng giữa tiết trời se lạnh, mùa hạ lại kiếm tìm những thực phẩm tươi mát để xua tan cái oi bức, rồi xuân rồi thu đồ ăn vặt Hà Nội đa dạng siết bao. Nhưng một đặc trưng nhất của Hà Nội đó chính là con người nơi đây thích thưởng thức vị nguyên bản của thực phẩm thay vì nêm nếm quá nhiều nên đa số người Hà Nội đều thích ăn những thức ăn có vị thanh nhẹ.

Nếu món ăn vặt cơ bản nhất của Sài Gòn có thể kể đến như bánh tráng trộn, khắp mọi nẻo đường Sài Gòn đều có hình ảnh gánh bánh tráng trộn. Nhưng Hà Nội thì phải tìm đỏ mắt mới thấy được. Người Hà Nội cũng không quá chuộng bánh mì, thay vào đó một gói xôi hay một chén bánh đúc là thức ăn vặt thường thấy hơn. Cũng không quá ngạc nhiên khi có sự khác biệt giữa hai miền nam bắc, tiếp theo cùng tìm hiểu những món ăn vặt đặc trưng của trẻ con Hà Thành nhé.

Xem thêm :

Những món ăn vặt ngày tết cho ai ngán bánh chưng thịt thà

Món ăn vặt Hà Nội đậm dấu ấn tuổi thơ

Lục tào xá, tào phớ

Đây là những món chè khoái khẩu của trẻ con Hà Nội vào những mùa hè oi bức. Chút ngọt thanh thêm chút đá như đập tan cái nắng chói chang. Chỉ cần nghe tiếng gánh của bà tào phớ văng vẳng ngoài xa là í ới năn nỉ cha mẹ mua cho một chén. Mùa hè Hà Nội được ăn tào phớ với đá thì còn gì bằng. Ngoài 2 món chè trên Hà Nội còn vô số thức chè khác từ đậu, bột đến trái cây, không chỉ trẻ con mà người lớn vào mùa hè ai ai cũng muốn ăn chè.

Cháo sườn

Cháo sườn ít thấy ở Sài Gòn nhưng ở Hà Nội nó là một thức ăn vặt khá phổ biến. Cháo sường Hà Nội nấu bằng gạo xay nhuyễn thành bột, cháo nấu ra sệt như bột em bé, cháo được ninh với sườn có vị ngọt thanh và chút béo, rắt chút quẩy và chà bông ăn giữ trời đông thì còn gì bằng.

Bánh đúc nóng, bánh đúc lạc

Bánh đúc nóng giống cháo sườn nhưng đặc hơn và dẻo hơn, được ăn với thịt băm xào với mộc nhĩ, rưới chút nước mắm ớt lên thưởng thức một muỗng có thể sưởi ấm toàn thân. Bánh đúc lạc thì tương tự như bánh giò miền nam nhưng cứng hơn và chỉ có bột với lạc, chấm với mắm tôm hay nước mắm đều được và món gì của Việt Nam ăn với mắm thì đều tuyệt vời cả.

Ốc

Các món ốc nấu ở Hà Nội rất được yêu thích, không chế biến quá cầu kỳ như trong nam, người Hà Nội thích ăn bún ốc hay ốc luộc, không xào me xào phô mai đậm vị. Tuy đơn giản nhưng đã ăn rồi thì không bao giờ quên được vị thanh ngọt nhẹ thấm vào đầu lưỡi.

Đồ ăn vặt Hà Nội có liệt kê thì cũng không thể liệt kê hết được trong một ngày, mỗi đứa trẻ đều có những ký ức riêng mình về Hà Nội. Kể cho chúng tôi nghe hình ảnh Hà Nội qua những thức ăn vặt tuổi thơ của bạn.