Nguyên nhân gây hiện tượng hẹp bao quy đầu ở trẻ 6 tháng tuổi

Hiện tượng bị hẹp bao quy đầu ở trẻ 6 tháng tuổi là tình trạng khá phổ biến ở các bé trai; đồng thời, cũng là nỗi lo của nhiều bậc phụ huynh. Khi phát hiện bé mắc phải hiện tượng này, tâm lý cha mẹ vô cùng hoang mang và lo lắng không biết có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé và không biết nên làm như thế nào? Hiểu được vấn đề đó, bài viết dưới đây sẽ phân tích nguyên nhân và đưa ra lời khuyên giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về hẹp bao quy đầu ở trẻ 6 tháng tuổi.

Nguyên nhân gây hiện tượng hẹp bao quy đầu ở trẻ 6 tháng tuổi

Theo nhận định của các bác sỹ chuyên khoa, hẹp bao quy đầu ở trẻ 6 tháng tuổi ảnh hưởng từ 2 yếu tố: hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý. Cụ thể như sau:

Hẹp bao quy đầu sinh lý ở trẻ 6 tháng tuổi: Hiện tượng khi bé 6 tháng tuổi bị hẹp bao quy đầu sinh lý là bao quy đầu dính với quy đầu một cách tự nhiên để bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu của bé.

Trong 3 năm đầu tiên, dương vật của bé sẽ to lên dần và lớp da trên bề mặt sẽ bong ra, nó sẽ tích tụ thành chất bợn nằm dưới bao quy đầu. Bởi vậy, bố mẹ không cần quá lo lắng khi bé bị hẹp bao quy đầu sinh lý.

Hẹp bao quy đầu bệnh lý ở bé 6 tháng tuổi:Trường hợp này, bé sẽ có biểu hiện có sẹo xơ ở chỏm bao và xuất hiện viêm nhiễm hoặc do tác động quá mạnh để nong bao quy đầu.

Nguyên nhân chính có thể do bố mẹ quá nóng vội cho bé đi nong hoặc cắt bao quy đầu quá sớm dẫn đến bị viêm, nhiễm trùng da bao quy đầu. Bên cạnh đó, do vấn đề vệ sinh bao quy đầu cho bé kém.

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ 6 tháng tuổi bị hẹp bao quy đầu?

Khi phát hiện ra trẻ có những biểu hiện bị hẹp bao quy đầu, cha mẹ nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở uy tín để thăm khám và nhận lời khuyên của các bác sỹ chuyên khoa. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh sẽ có những cách hỗ trợ điều trị phù hợp với trẻ. Cha mẹ nên chú ý theo dõi và vệ sinh sạch sẽ, hoặc có thể dùng tay lộn lớp da ở đầu dương vật ra giúp cho dấu hiệu hẹp ở trẻ được cải thiện dần. Đối với trường hợp bị hẹp bao quy đầu ở trẻ 6 tháng tuổi do vấn đề sinh lý, bố mẹ không cần quá phải lo lắng bởi đa phần các trường hợp này không cần điều trị và bệnh sẽ tự khỏi khi bé lớn lên. Tuy nhiên, nếu trên 1 tuổi bé vẫn chưa khỏi thì các bậc phụ huynh đưa bé đi thăm khám bác sỹ để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Đối với trường hợp bị hẹp bao quy đầu ở trẻ 6 tháng tuổi kèm theo viêm nhiễm hoặc có vấn đề khi đi tiểu như tiểu phải rặn, khó tiểu, bao quy đầu sưng phồng thì cha mẹ cho bé đi khám bác sỹ.

Hi vọng với những thông tin về hẹp bao quy đầu ở trẻ 6 tháng tuổi bên trên sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn và có biện pháp điều trị kịp thời cho bé.