MỌC RĂNG KHÔN ĂN GÌ, KIÊNG ĂN GÌ ĐỂ GIẢM ĐAU NHỨC?

Khi đến tuổi trưởng thành, chúng ta sẽ sở hữu tổng cộng 28 chiếc răng. Nhưng sẽ có thêm 2 chiếc răng ở hàm trên và 2 chiếc ở hàm dưới “trồi lên” khi chúng ta bước vào giai đoạn 18-25 tuổi. Những chiếc răng này thường được gọi là răng khôn. Tuy nhiên những chiếc răng này thực chất chẳng “khôn” tí nào, vì phần nhiều mỗi khi  “xuất hiện” chúng sẽ gây sưng, viêm kéo theo là những cơn đau âm ỉ dài bất tận, thậm chi là gây cứng hàm khiến chúng ta không thể ăn uống được gì. Vậy mọc răng khôn ăn gì, và kiêng ăn gì để giảm đau nhức? Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng nãy thì hãy tham khảo ngay danh sách dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn.

MỌC RĂNG KHÔN ĂN GÌ?

Khi mọc răng khôn, chúng ta cần lưu ý mọc răng khôn ăn gì để tránh tình trạng sưng viêm, đau nhức nhưng vẫn nên đảm bảo có được chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, tránh tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng

  • Đồ ăn mềm, dễ nuốt chính là sự lựa chọn số một: Những đồ ăn dễ nuốt như cháo, súp,… sẽ giúp bạn không cần tốt nhiều công sức để nhai, cũng như hạn chế các cơn đau ập đến. Hơn nữa, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, như: súp ngô, súp cao, các loại cháo ăn kèm rau và thịt được nghiền nhỏ,.

  • Uống thêm sữa: Để bổ sung các chất dinh dưỡng bị thiếu hụt do không ăn được nhiều loại thức ăn thì bạn nên uống thêm sữa, rất dễ sử dụng
  • Các loại hoa quả: Bạn cũng có thể nghiền các loại hoa quả mềm như: bơ, chuối,.. để ăn kèm với sữa chua, vừa dễ ăn lại vừa có thêm nhiều năng lượng và các chất dinh dưỡng.

MỌC RĂNG KHÔN THÌ NÊN KIÊNG GÌ?

Để tránh tình trạng sưng phù nặng nề hơn, chúng ta nên cẩn trọng trong việc chọn đồ ăn, đặc biệt nên chú ý kiêng những đồ ăn như các món từ gạo nếp, xôi, thịt gà,… cũng như nên hạn chế các đồ uống có ga, có chứa cồn, các đồ ăn cay nóng hoặc quá chua. Bạn cũng nên tránh việc sử dụng các chất kích thích như thuốc lá vì có thể gây ra tình trạng kích ứng, không tốt cho răng miệng.

Nhưng bạn hãy yên tâm vì mỗi cơn đau do mọc răng khôn sẽ chỉ kéo dài từ 5-7 ngày. Trong trường hợp bạn cảm thấy đau hơn, hoặc các cơn đau kéo dài, thì bạn không chỉ nên quan tâm mọc răng khôn ăn gì, mà bạn hãy nên đến thăm khám tại các trung tâm y tế để bác sĩ khám và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời, tránh những trường hợp xấu do răng khôn mọc xô lệch gây ra. .