Lãnh đạo Bộ Xây dựng: Căn hộ 25 m2 không gây quá tải hạ tầng

30

Nguồn: https://vietnammoi.vn/lanh-dao-bo-xay-dung-can-ho-25-m2-khong-gay-qua-tai-ha-tang-20200306075335359.htm

 • Hà Nội lập 3 kịch bản điều hành để giảm thiểu thiệt hại do dịch COVID-19
 • Dịch COVID-19 ngày 6/4: Hơn 1/3 số ca đang điều trị cho kết quả âm tính, một vài ca ra viện hôm nay
 • Bác ruột bệnh nhân 17 đã không còn can thiệp tim phổi nhân tạo, âm tính lần 3 với COVID-19
 • Cách li 455 trường hợp liên quan đến bệnh nhân số 237 mắc COVID-19
 • Dịch COVID-19 ngày 4/4: Cách li gần 90 y bác sĩ các bệnh viện tại Hà Nội do tiếp xúc với bệnh nhân số 237

 • Xoay quanh Thông tư số 21/2019/TT-BXD về Quy chuẩn thuật quốc gia về nhà chung cư cho phép xây dựng căn hộ thương mại với diện tích tối thiểu 25m2 đang gây nhiều tranh cãi, chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục Quản nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) khẳng định, tiêu chuẩn diện tích trên phù hợp với qui định hiện hành của pháp luật về nhà ở.

  Ông Ninh phân tích, tiêu chuẩn diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội qui định tại Điều 7 Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản nhà ở xã hội là 25 m2.

  Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030 ban hành theo Quyết định 2127/QĐ-TTg ngày 30/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ đưa ra mục tiêu: Đến năm 2015 chỉ tiêu diện tích nhà ở tối thiểu 6 m2 sàn/người; đến năm 2020 chỉ tiêu diện tích nhà ở tối thiểu 8 m2 sàn/người. 

  Bên cạnh đó, hiện nhu cầu về căn hộ ở vừa túi tiền đang rất lớn. Theo kết quả tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, cả nước có gần 27 triệu hộ dân trong đó chiếm tới 11% là hộ độc thân tương đương với khoảng gần 3 triệu hộ và có 18,6% hộ gia đình 2 người tương đương với khoảng gần 5 triệu hộ. Như vậy số lượng cơ cấu hộ gia đình có quy mô nhỏ từ 1 đến 2 người đang gần 8 triệu hộ.

  “Việc cho phép xây dựng căn hộ tối thiểu 25 m2 để đáp ứng nhu cầu nhóm hộ gia đình có từ 1 – 2 người là phù hợp với thực tiễn hiện nay và giai đoạn 2021-2030, giải quyết được vấn đề nhà ở cho một bộ phận lớn người trẻ mới đi làm, thu nhập thấp”, ông Ninh lí giải.

  Liên quan đến tranh cãi xung quanh hệ lụy quá tải hạ tầng, hình thành khu ổ chuột trên cao, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, không thể chỉ dựa vào diện tích mà đánh giá chất lượng nhà ở, cần phải xem xét đến các yếu tố như chất lượng xây dựng, chất lượng hạ tầng thuật, hạ tầng xã hội, chất lượng vật liệu…

  Để đảm bảo cơ sở hạ tầng, Bộ đã qui định hạn chế số lượng căn hộ nhỏ trong một dự án không quá 25% và yêu cầu chính quyền địa phương có trách nhiệm căn cứ theo qui hoạch phân khu, qui hoạch chi tiết, qui hoạch hạ tầng thuật, qui hoạch hạ tầng xã hội để xem xét rà soát đảm bảo chỉ tiêu dân số, chỉ tiêu về mật độ xây dựng, về chiều cao công trình để đảm bảo kiểm soát được dân số không quá tải về hạ tầng thuật, hạ tầng xã hội của dự án và khu vực kết nối với các khu vực lân cận.

  Cũng theo ông Nguyễn Trọng Ninh, trước khi ban hành Thông tư 21, Bộ đã tham khảo kinh nghiệm các nước từng cho phép xây dựng căn hộ chung cư có diện tích nhỏ như tại Hàn quốc: 14 m2; Pháp: 15 m2; Thái Lan: 15 – 20 m2.

  Từ những cơ sở nêu trên, tiêu chuẩn diện tích tối thiểu 25 m2 đối với căn hộ chung cư được đưa ra nhằm đảm bảo không gian sinh hoạt, tiện nghi tối thiểu cho người sử dụng, vừa bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế của thị trường, đặc biệt là các đối tượng có nhu cầu mua căn hộ để sử dụng cho hộ độc thân hoặc các gia đình trẻ, mới lập nghiệp.

  “Trong thời gian tới Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục tổng hợp ý kiến phản ánh trong quá trình thực hiện Thông tư và xem xét sửa đổi bổ sung nếu có những vấn đề bất cập, vướng mắc xảy ra trong quá trình thực hiện”, ông Ninh khẳng định.


  Bạn đang đọc bài viết Lãnh đạo Bộ Xây dựng: Căn hộ 25 m2 không gây quá tải hạ tầng tại chuyên mục Bảng xếp hạng bóng đá, trên website Tin tức thời sự giải trí hôm nay.

 • 22 nhân viên dương tính với COVID-19, Công ty Trường Sinh được xác định là nguồn lây chính tại BV Bạch Mai
 • Doanh nhân khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng
 • Vatican xác nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, Giáo hoàng chỉ bị cảm lạnh
 • Giá xăng dầu hôm nay 7/3: Lao dốc hơn 8% do OPEC không đạt được thỏa thuận giảm sản lượng
 • Cách li tại chỗ 150 y tá, bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai
 • Hà Nội lập 3 kịch bản điều hành để giảm thiểu thiệt hại do dịch COVID-19
 • Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở thành phố Hồ Chí Minh
 • Dòng tiền thông minh 3/4: Tự doanh gia tăng bán ròng, cùng khối ngoại xả trăm tỉ kìm hãm đà tăng thị trường
 • Tin tức báo phụ nữ mới nhất: Anh chồng cực phẩm
 • Giá vàng lên xuống chớp nhoáng, mua đầu tuần mất hơn 1,1 triệu đồng mỗi lượng