Giao dịch Bitcoin tại Việt Nam

BTC – Bitcoin là một loại tiền điện tử mã hóa được Satoshi Nakamoto phát minh vào năm 20009 dưới dạng mã nguồn mở. Giao dịch bitcoin có thể tiến hành trực tiếp thông qua Internet mà không cần qua một bên trung gian nào.

Bitcoin là loại tiền phổ biến nhất hiện nay trong thương mại điện tử. Tại Việt Nam, đại lý mua bán bitcoin đầu tiên ra đời vào tháng 12 năm 2013, tên là Bitcoin Vietnam. Từ đó, việc đầu tư, mua bán, giao dịch đồng tiền ảo này đã trở nên phổ biến với nhiều nhà đầu từ, thậm chí trở thành nguồn thu nhập và công việc chính là “đào” bitcoin của nhiều người.

Mua bán bitcoin tại Việt Nam hiện tại đã chậm lại và bớt công khai hơn do một số chính sách từ Ngân hàng Nhà nước cùng 1 số nguy hại từ việc giao dịch bitcoin. Tuy nhiên, những nhà đầu tư bằng cách này hay cách khác vẫn tiếp tục đầu tư và giao dịch đồng tiền ảo này.

Giao dịch bitcoin có phạm luật không?

Cuối tháng 10/2017, việc cấm sử dụng tiền thuật toán trong việc thanh toán trên toàn lãnh thổ Việt Nam đã được thông báo chính thức bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, dựa trên Khoản 6, 7 Điều 4 tại Nghị định 101/2012, Nghị định 96/2014, Nghị định 80/2016 được Chính phủ ban hành. việc cung ứng, sử dụng bitcoin và các loại tiền thuật toán làm phương tiện thanh toán là hành vi vi phạm pháp luật. và có thể chịu mức phạt hành chính lên đến 200 triệu đồng. Từ 01/01/2018, có thể bị truy cứu hình sự cho sự phạm luật này.

Điều này gây hoang mang mạnh cho những ai đã, đang đầu tư vào bitcoin và đang giao dịch bitcoin tại Việt Nam. Tuy nhiên,hãy để ý đến việc luật dùng từ “phương tiện thanh toán”, nghĩa là không thể mua, bán, trao đổi hàng hóa, niêm yết giá, cung cấp và thanh toán bằng bitcoin. Tương đương với việc bạn không thể trực tiếp trả cho người bán 10000 bitcoin cho 1 chiếc pizza chẳng hạn.

Đồng thời việc niêm yết giá một sản phẩm bằng đơn vị bitcoin cũng là phạm luật. Bạn cũng không được quyền cung cấp bitcoin ra thị trường như một phương tiện thanh toán giống tiền mặt, vàng,..

Bitcoin tại Việt Nam được coi là một dạng tài sản ảo, việc quản lý nguồn bitcoin giao dịch bitcoin sẽ như việc quản lý lưu thông tiền mặt, vàng,…. Nếu bạn không dùng bitcoin để thanh toán thì vẫn được tính là giao dịch hợp lý. Người giao dịch bitcoin có thể mua bán bitcoin bằng tiền mặt, dùng để đầu tư,tích trữ,.. Ngoài ra bitcoin vẫn có thể giao dịch và mua bán tại đại lý giao dịch. Chỉ cần bán bitcoin cho người khác và thu về tiền mặt sau đó dùng tiền này để giao thương thì vẫn được pháp luật chấp nhận.