Giải đáp thắc mắc “bán đất có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không”

Nộp thuế thu nhập cá nhân khi bán đất là điều đương nhiên, nhiều người bán đất vẫn hay còn thắc mắc đó là số thuế thu nhập cá nhân phải nộp là bao nhiêu? Ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nội dung bài viết “bán đất có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không“? Mời các bạn cùng theo dõi.

Xem ngay: 

Lý do tại sao không nên mua đất quy hoạch?

Bán đất có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không

Bán đất có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Khi bán nhà đất, một trong những nghĩa vụ mà người mua và người bán cần phải thực hiện là nộp thuế thu nhập cá nhân.

Theo Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC khi mua bán nhà đất số thuế phải nộp được tính như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x 2 %

* Một số lưu ý về giá chuyển nhượng:

– Thông thường giá chuyển nhượng (giá mua bán) để tính thuế thu nhập cá nhân là giá mà các bên thỏa thuận và được ghi trong hợp đồng tại thời điểm mua bán.

– Trường hợp trên hợp đồng mua bán không ghi giá đất hoặc giá đất trên hợp đồng mua bán thấp hơn giá do UBND cấp tỉnh quy định thì giá mua bán đất là giá do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm mua bán.

Ví dụ: Ông A bán cho Ông B 01 thửa đất với giá là 05 tỷ đồng, thì số thuế thu nhập cá nhân phải nộp là 100 triệu đồng. Theo quy định của pháp luật thì ông A có nghĩa vụ nộp thuế (vì ông A là người phát sinh thu nhập chịu thuế).

Như vậy, thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất bằng 2% giá mua bán.

Qua điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC, chúng ta phần nào hiểu được chính xác vấn đề bán đất có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không. Từ đó biết cách tính chính xác thuế thu nhập cá nhân phải nộp khi bán đất.