Designer có nên mua laptop cũ ?

Công việc đồ họa cần một chiếc máy tính có cấu hình mạnh, hiệu năng cao và có công suất làm việc bền bỉ. Đã có rất nhiều câu chuyện về những Designer phải quăng luôn chiếc máy tính mới mua vì chạy những chương trình quá sức của chúng, vậy một Designer nói chung hay một designer mới bắt đầu nói riêng có nên mua laptop cũ phục vụ cho công việc thiết kế đồ họa?

Lĩnh vực thiết kế đồ họa mà bạn đang hoạt động là gì ?

Làm đồ họa không nhất thiết cần một chiếc máy có cấu hình quá khủng, Tuy nhiên còn phụ thuộc cái mà bạn đang làm nữa. Đồ họa chia làm rất nhiều lĩnh vực, và ngành cần máy khỏe nhất là ngành dựng Film và ngành dựng 3D. Theo đuổi mấy ngành này thì chí ít cũng phải có một dàn máy tính để bàn cấu hình đồ họa tầm 15tr mới chạy ổn được.

Còn nếu không dựng phim hay làm các video quá phức tại, đơn giản hơn gọi là các ấn phẩm hình ảnh, lý do mà bạn được gọi là designer thì không cần một chiếc máy quá khủng như trên, cấu hình mạnh vừa đủ là được. Vậy designer có nên mua laptop cũ không ? câu trả lời là có. Các phần mềm liên tục cập nhật nên laptop cũng liên tục được cập nhật để có thể chạy tốt, đó là lý do nên mua một chiếc laptop cũ.

Laptop cũ cho đồ họa 2D

Nhu cầu của bạn là đồ họa, là dùng photoshop, illutrator, corel hay after effect, cinema4d thì cứ vào cấu hình yêu cầu (system requirements) của từng phần mềm mà xem. Có thể tìm xem ở trang chủ của hãng hay ngay trong gói cài đặt đều có cả.

Và dưới đây là cấu hình tối thiểu cho phiên bản Adobe Photoshop CC 2014.

  • Intel® Pentium® 4 or AMD Athlon® 64 processor (2 GHz or faster)
  • Microsoft® Windows® 7 with Service Pack 1, Windows 8, or Windows 8.1
  • 2 GB of RAM (8 GB recommended)
  • 2 GB of available hard-disk space for installation; additional free space required during installation (cannot install on removable flash storage devices)
  • 1024×768 display (1280×800 recommended) with 16-bit color and 512 MB of VRAM (1 GB recommended)**
  • OpenGL 2.0–capable system
  • Internet connection and registration are necessary for required software activation, validation of subscriptions, and access to online services.*

Đối với các dòng laptop cũ thì tầm giá khoảng 5 triệu sẽ dành cho các bạn bắt đầu tìm tòi học hỏi, 10 triệu nếu các bạn đang đi làm và kiếm cơm bằng chiếc máy ấy, còn hơn nữa bạn có thể neeng cấp chúng lên cao hơn để trải nghiệm làm việc “sướng” hơn. Bạn có nên mua laptop cũ không trong khi bạn đang có hơn 10 triệu? Câu trả lời vẫn là có bởi hơn 10 triệu thì một chiếc máy tính cũ là tối ưu hơn, vừa mạnh hơn vừa dư chút tiền để có thể mua thêm vài “đồ chơi” của dân đồ họa.

Chốt lại designer có nên mua laptop cũ và nên chọn những phân khúc phù hợp với nhu cầu hiện tại để sau này có thể dễ nâng cấp máy mà không tiếc của.