Đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam rẻ đến khó tin, Pyn Elite Fund tích cực gom thêm cổ phiếu, tập trung nhóm ngân hàng

24

nguon https://vietnambiz.vn/danh-gia-thi-truong-chung-khoan-viet-nam-re-den-kho-tin-pyn-elite-fund-tich-cuc-gom-them-co-phieu-tap-trung-nhom-ngan-hang-20200324150143939.htm

Pyn Elite Fund giữ nguyên mục tiêu 1.800 điểm cho VN-Index, theo đó quĩ vẫn tích cực gom thêm các cổ phiếu ngân hàng và dịch vụ sân bay.

Pyn Elite Fund chứng kiến tăng trưởng âm do ảnh hưởng từ COVID-19

Theo báo cáo gần nhất gửi nhà đầu tư vào ngày 17/3, Pyn Elite Fund cho biết giá trị tài sản ròng (NAV) trên mỗi đơn vị của quĩ đã giảm 16% kể từ đầu năm 2020. Kết quả này có phần bớt tiêu cực hơn so với mức giảm 21% của VN-Index.

 • Chứng khoán Mỹ đỏ lửa sau thông tin tỉ lệ thất nghiệp tăng vọt
 • Tổng thống Trump đứng ra dàn xếp cuộc chiến giá dầu, chứng khoán Mỹ đồng loạt tiến lên
 • Dow Jones sụt hơn 900 điểm, chứng khoán Mỹ chưa thể thoát khỏi thị trường gấu
 • Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp cao kỉ lục, Dow Jones vẫn vọt lên 1.352 điểm và có chuỗi ba phiên tăng mạnh nhất 89 năm
 • Chứng khoán Philippines giảm 24% trong phiên mở cửa thị trường trở lại, Hàn Quốc tạm ngừng giao dịch

 • Tính từ thời điểm bắt đầu bùng phát dịch COVID-19, quĩ đầu tư đến từ Phần Lan ghi nhận mức tăng trưởng âm 18%, trong khi VN-Index giảm 22%.

  Đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam rẻ đến khó tin, Pyn Elite Fund tích cực gom thêm cổ phiếu, tập trung nhóm ngân hàng - Ảnh 1.

  Hiệu suất đầu tư của Pyn Elite Fund so với VN-Index. Nguồn: Pyn Elite Fund.

  Theo Pyn Elite Fund, kết quả này có được là nhờ chiến lược quản trị danh mục đầu tư đã được tạo ra từ trước đó. Quĩ không nắm giữ cổ phiếu của các các doanh nghiệp trong ngành dầu khí hay ngành thép. Đây đều là những ngành giảm mạnh từ khi bùng phát COVID-19.

  Bên cạnh đó, cổ phiếu của các hãng hàng không, nhóm bị ảnh hưởng trực tiếp từ dịch, cũng không có mặt trong danh mục của quĩ này. Trong 2 năm gần đây, tỉ trọng các cổ phiếu ngành công nghiệp và xây dựng, với đặc thù kinh doanh mang tính chu kì cũng giảm xuống đáng kể.

  Thêm một điều may mắn, Pyn Elite Fund đã thu được lượng lớn tiền mặt (giá trị 40 triệu EUR) ngay khi bắt đầu năm 2020 nhờ việc thoái vốn khỏi Thế giới Di động (MWG). Điều này giúp quĩ chủ động trong việc cơ cấu danh mục trong thời gian qua.

  Đánh giá TTCK Việt Nam rẻ đến khó tin, Pyn Elite Fund tích cực gom thêm cổ phiếu

  Về những ảnh hưởng của dịch COVID-19, Pyn Elite Fund cho rằng, làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã giáng một đòn mạnh vào các ngành kinh doanh dễ bị tổn thương nhất, dẫn tới việc giá cổ phiếu giảm sâu. Tuy nhiên, điều đó cũng tạo cơ hội để tìm kiếm những khoản đầu tư hấp dẫn.

  VN-Index đạt mức định giá (P/E) cao nhất vào tháng 4/2018, sau đó đã có hai năm hạ nhiệt. Báo cáo tài chính đã công bố cho thấy, lợi nhuận của các công ty niêm yết tiếp tục tăng lên trong khi giá cổ phiếu lao dốc đã khiến mức định giá thị trường rẻ đi đáng kể.

  Theo dự báo tăng trưởng dài hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam dễ dàng chấp nhận mức P/E là 15. Trong khi đó, mức định giá của VN-Index cho năm 2020 đã giảm xuống còn 10,6 lần, định giá của VNXAllShares thậm chí giảm xuống mức 8,6 lần.

  Thời điểm Pyn ra báo cáo, VN-Index hiện đang dừng ở mức 761 điểm, giảm 37% so với đỉnh hồi tháng 4/2018, khi chỉ số này đạt 1.200 điểm. Với con số trung bình như vậy, Pyn Elite Fund đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang rẻ một cách khó tin, khi P/E chỉ ở mức khoảng 6 lần.

  Đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam rẻ đến khó tin, Pyn Elite Fund tích cực gom thêm cổ phiếu, tập trung nhóm ngân hàng - Ảnh 2.

  Thị trường chứng khoán Việt Nam đang rẻ một cách khó tin. Nguồn: Pyn Elite Fund.

  Theo ước tính từ Bloomberg, lợi nhuận các công ty niêm yết sẽ tăng trưởng chậm lại trong tương lai gần sau ảnh hưởng của dịch bệnh. Dù vậy, Pyn Elite Fund vẫn giữ vững mục tiêu cho VN-Index ở mức 1.800 điểm, cao gấp gần 2,4 lần so với vùng giá hiện tại.

  Theo đó, kể từ đầu năm, quĩ đã mua cổ phiếu Việt Nam với tổng giá trị lên tới 56 triệu EUR và bán ra khoảng 11 triệu EUR. Với nguồn tiền lớn sau khi thoái bớt khỏi MWG, Pyn Elite đã tăng mạnh tỉ trọng cổ phiếu CTG, ngay cả trước khi thị trường hỗn loạn bởi dịch COVID-19.

  Cụ thể, cổ phiếu CTG của Vietinbank được giải ngân mạnh trong tháng 2, khi tỉ trọng tăng từ 8,94% lên 9,57%. Với tổng tài sản quản lí 395 triệu EUR, Pyn Elite Fund đang nắm giữ 37,8 triệu EUR cổ phiếu CTG, tương đương giá trị gần 900 tỉ đồng.

  Từ đầu tháng 3 đến nay, cổ phiếu này đã sụt giảm gần 30%, Pyn Elite Fund vẫn đang đánh giá đây là thương vụ khá thành công.

  Nhóm ngân hàng hiện chiếm tỉ trọng lớn nhất trong danh mục của quĩ, dẫn đầu là cổ phiếu TPB của TPBank với tỉ trọng 10,49%. Cổ phiếu HDB của HDBank cũng chiếm tỉ trọng 9,24%.

  Đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam rẻ đến khó tin, Pyn Elite Fund tích cực gom thêm cổ phiếu, tập trung nhóm ngân hàng - Ảnh 3.

  Top12 khoản đầu tư lớn nhất trong danh mục của Pyn Elite Fund tính đến hết tháng 2/2020. Nguồn: Pyn Elite Fund.

  Ngoài nhóm ngân hàng, Pyn Elite Fund cũng gom thêm cổ phiếu của các ngành công nghiệp bị tàn phá bởi sự bùng phát virus với mức giá mà quĩ cảm thấy hấp dẫn, điển hình là các cổ phiếu dịch vụ sân bay như ACV hay SCS.

  Trong tháng 2/2019, Pyn Elite Fund đã huy động thêm mới được 7 triệu EUR, đây cũng là một trong những yếu tố góp phần tích cực vào hoạt động của quĩ trên thị trường.


  Bạn đang đọc bài viết Đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam rẻ đến khó tin, Pyn Elite Fund tích cực gom thêm cổ phiếu, tập trung nhóm ngân hàng tại chuyên mục Chứng khoán, trên website Tin tức thời sự giải trí hôm nay.

 • Nguy cơ Dow Jones giảm tiếp hơn 1.000 điểm sau phát biểu đáng thất vọng của Tổng thống Trump
 • Dược Hậu Giang lãi 631 tỉ đồng năm 2019, cổ phiếu DHG tăng trần 3 phiên liên tiếp kể từ khi virus corona bùng phát
 • Dow Jones sụt hơn 900 điểm, chứng khoán Mỹ chưa thể thoát khỏi thị trường gấu
 • Tổng thống Trump đứng ra dàn xếp cuộc chiến giá dầu, chứng khoán Mỹ đồng loạt tiến lên
 • Dow Jones tăng hơn 100 điểm sau chuỗi ba phiên giảm, chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi dịch covid-19 chuyển biến khả quan
 • Dow Jones lao dốc gần 800 điểm dù Fed hạ lãi suất khẩn cấp, Tổng thống Trump đòi Fed phải giảm thêm
 • Tổng thống Trump lí giải nguyên nhân khiến Dow Jones mất hơn 2.000 điểm trong ba phiên, tin tưởng chứng khoán Mỹ sẽ sớm hồi phục
 • Cổ phiếu giảm sàn 11 phiên liên tiếp, VRC muốn xin ý kiến cổ đông mua lại cổ phiếu quĩ và bổ sung thành viên HĐQT
 • Chứng khoán thế giới mối quan tâm của giới đầu tư
 • Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi căng thẳng với Iran dừng leo thang