Chiến tranh thương mại Mỹ Trung ai sẽ thắng?

Chiến tranh thương mại Mỹ Trung ai sẽ thắng? là câu hỏi mà giới chuyên gia cũng như rất nhiều người quan tâm. Các ý kiến của chuyên gia cho rằng cuộc đối đầu thương mại ngày càng leo thang sẽ tạo ra sự tổn hại không chỉ với hai nền kinh tế lớn nhất mà còn với cả kinh tế toàn cầu.

Cuộc chiến nảy lửa chiến tranh thương mại Mỹ Trung ai sẽ thắng?

Theo báo cáo, kinh tế toàn cầu sẽ đạt tăng trưởng ở mức 3,7% trong năm nay và năm sau, giảm 0,2 điểm phần trăm so với con số 3,9% được dự báo cách đây 3 tháng do ảnh hưởng của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Theo ông Phó giám đốc điều hành IMF, sẽ không quốc gia nào hưởng lợi trong cuộc chiến thương mại và ngay cả một nền kinh tế có vẻ như đứng đầu, nền kinh tế ấy vẫn không có khả năng kiếm lợi liên quan năng lực sản xuất và sụt giảm nhu cầu.

Thông tin từ Bloomberg mới đây cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa gia tăng thêm thuế lên các mặt hàng của Trung Quốc. Đồng thời tuyên bố sự can thiệp của Bắc Kinh vào chính trị Mỹ là vấn đề lớn hơn nhiều sự “nhúng tay” của Nga vào cuộc bầu cứ nước này hai năm trước đây và ông Donald Trump sẽ không để điều đó lặp lại. Vì vậy cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung ai sẽ thắng lại càng trở nên căng thẳng hơn lúc nào hết.

Chiến tranh thương mại Mỹ Trung ai sẽ thắng?

Sau đàm phán chiến tranh thương mại Mỹ Trung ai sẽ thắng?

Sau 10 vòng đàm phán căng thẳng Mỹ -Trung về chiến tranh thương mại đã mở ra triển vọng khả quan để ký kết thỏa thuận cuối cùng, ngày 3/5/2019 Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố rằng kể từ ngày 10/5 Mỹ sẽ nâng mức thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập vào Hoa Kỳ từ 10% lên 25%, thậm chí ông Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc xuất sang Mỹ.

Đáp trả hành động trên ông Tập Cận Bình cho biết, nền kinh tế của Trung Quốc vẫn phát triển ổn định, trong đó GDP trong quý 1/2019 tăng 6,4%, cao gấp 2 lần so với mức tăng GDP của Mỹ (3,2%). Xuất khẩu của Trung Quốc tăng 4,3% trong 4 tháng đầu năm 2019 và thặng dư thương mại tăng 31,8%, đạt mức 618/17 tỷ USD. Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc vẫn tiếp tục đầu tư và hỗ trợ để kích thích tăng trưởng kinh tế và mở cửa thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Chiến tranh thương mại Mỹ Trung ai sẽ thắng?

Do đó, chiến tranh thương mại Mỹ Trung ai sẽ thắng vẫn là câu chuyện dài chưa có hồi kết mà phía Trung Quốc đã gióng lên hồi chuông báo động rằng đây thực chất là cuộc Chiến tranh lạnh mới trong thế kỷ 21.