Chỉ số chứng khoán Trung Quốc mối quan tâm của thế giới

Chỉ số chứng khóan Trung Quốc là mối quan tâm vô cùng lớn của đa số các nhà đầu cơ. Bởi thị trường chứng khoán Trung Quốc là một thị trường rộng lớn và đầy tiềm năng nó có ảnh hưởng khá lớn tới thị trường chứng khoán thế giới đặc biệt trong gia đoạn chiến tranh thương mại Mỹ Trung vẫn chưa có dấu hiệu bớt căng thẳng

Chỉ số chứng khoán Trung Quốc đại lục dẫn đầu sự đi lên của toàn thị trường khu vực

Chỉ số chứng khoán Trung Quốc trên thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, thoát khỏi mức đáy của 3 tháng rưỡi thiết lập trong phiên trước, nhờ những phát biểu có phần dịu hơn của Tổng thống Mỹ Donald Trump về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và kỳ vọng của giới đầu tư về khả năng Trung Quốc sẽ đưa ra những biện pháp kích thích tăng trưởng mới.

Hiện nay chứng khoán Trung Quốc đại lục dẫn đầu sự đi lên của toàn thị trường khu vực trong phiên này, đảo ngược hai phiên giảm liên tiếp trước đó đây được xem là kỷ lục hiếm thấy đối với thị trường chứng khoán đầy biến động này. Hôm thứ hai vừa qua, Bắc Kinh đã áp thuế trả đũa lên hàng hóa Mỹ, sau khi Washington vào hôm thứ Sáu tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc đây được xem là động thái khiến chiến tranh thương mại Mỹ Trung leo thang.

Sau những cú “ăn miếng trả miếng” này, chứng khoán Mỹ cũng đã tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba sau khi ông Trump tuyên bố chiến tranh thương mại chẳng qua chỉ là “một cuộc tranh cãi nho nhỏ” và các cuộc thảo luận giữa hai bên vẫn “rất tốt đẹp” được đưa ra.

Chỉ số chứng khoán Trung Quốc mối quan tâm của thế giới

Chỉ số chứng khoán Trung Quốc trong sự bất ổn chiến tranh thương mại Mỹ Trung

Chỉ số chứng của khoán Trung Quốc bên cạnh những bất ổn xuất phát từ các cuộc đàm phán thương mại gây ra không nhỏ tuy chỉ số chứng khoán Trung Quốc tăng song nhiều nhà đầu tư vẫn lo ngại căng thẳng leo thang sẽ chẳng mấy an toàn, theo giới phân tích nhà đầu tư đang lạc quan cho rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tránh được kịch bản cuộc chiến toàn diện.

Tuy nhiên động thái đánh thuế không có gì bất ngờ và do đó đã được phản ánh vào giá cổ phiếu. Ông Lưu Hạc Phó Thủ tướng Trung Quốc vẫn đang ở Washington để đàm phán với các nhà đàm phán của Mỹ về một thỏa thuận. Tuy nhiên, trong chuyến đi lần này ông không còn giữ chức danh “đặc phái viên” cho Chủ tịch Tập Cận Bình giống như các lần trước nữa.

Giới chuyên gia nhận định chỉ số chứng  khoán Trung Quốc cho thấy nhiều khả năng ông Lưu đã mất đi thẩm quyền đưa ra những nhượng bộ quan trọng để 2 bên có thể đi đến một thỏa thuận chung đồng nghĩa với việc chuyến thăm này không mại lại sự kỳ vọng của giới đầu tư. Những diễn biến trên đã khiến tâm trạng nhà đầu tư thay đổi hoàn toàn, từ chỗ gần như chắc chắn sẽ có 1 thỏa thuận giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đến chỗ mọi thứ trở nên mịt mù và đầy rẫy rủi ro như đã phân tích.