Bệnh hẹp bao quy đầu là gì?

Bệnh hẹp bao quy đầu là bệnh thường hay gặp ở trẻ nhỏ nhưng vì nó phổ biến và hay gặp thì nó cũng không phải là một bênh lý mà mọi người chủ quan. Dù là trẻ nhỏ hay người trưởng thành thì vẫn nên thường xuyên quan sát để đưa ra những điều trị thích hợp nhất khi bị hẹp bao quy đầu.

Bệnh hẹp bao quy đầu là bệnh do da quy đầu dương vật không thể kéo xuống được thậm chí cả khi dương vật cương cứng. Đa số các trẻ em nam, 96% trẻ sinh ra bị hẹp bao quy đầu. Thường thì khi trẻ lớn lên lớp quy đầu này sẽ tự tuột ra. Những trường hợp lớp quy đầu nàu không tuột thì phải cần tiến hành phẫu thuật cắt một phần hoặc toàn bộ lớp da này.

Bệnh hẹp bao quy đầu cần điều trị như thế nào?

Việc điều trị hẹp bao quy đầu phải phụ thuộc vào trẻ đang ở độ tuổi nào và bao quy đầu bị hẹp ở mức độ nào mà được đưa ra các cách xử lý khác nhau.

Có những cách điều trị bệnh như: hàng ngày tuột bao quy đầu một cách nhẹ nhàng, bôi thuốc mỡ corticosteroid, nong bao quy đầu hoặc là cắt bao quy đầu.

Khi nào thì nên cần cắt bao quy đầu?

Thông thường nếu hẹp bao quy đầu không gây ra triệu chứng gì thì không cần phải điều trị. Bác sĩ thường sẽ chỉ định cắt bao quy đầu khi tình trạng hẹp bao quy đầu dần đến nhiễm trùng tiểu tái phát. Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp cắt bao quy đầu nhưng không phải trong điều trị bệnh hẹp bao quy đầu. Việc cắt bao quy đầu thường được thực hiện khi xảy ra các trường hợp sau:

– Hẹp bao quy đầu bệnh lý. Đây là trường hợp quy đầu bị hẹp do sẹo cơ hình thành vì viêm nhiễm gây nên. Cũng có trường hợp bị hẹp bao quy đầu do bẩm sinh da quy đầu quá hẹp hoặc quá dài làm gây khó khăn trong quá trình sinh hoặc hằng ngày.

– Viêm da quy đầu nặng. Trường hợp này da quy đầu bị viêm quá nặng hoặc tái phát. Da quy đầu bị viêm và được điều trị bằng cách bôi thuốc tại chỗ đó nhưng không khỏi và vẫn bị tái phát.

– Nghẹt bao quy đầu. Ở đây là do bao quy đầu bị nghẹt và không thể tuột lên về lại như bình thường.

Bệnh hẹp bao quy đầu là bệnh quen thuộc với phái nam nhất là đối với trẻ em. Ở trẻ lớn tuổi hay người trưởng thành thì có thể tự điều trị và vệ sinh kỹ lưỡng để tránh tình trạng viêm nhiễm xảy ra. Tuy nhiên trong trường hợp việc viêm nhiễm xảy ra thường xuyên hay bao quy đầu hẹp gây ảnh hưởng đến việc đi tiểu, khó khăn trong việc quan hệ tình dục thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn cẩn thận.